Ateners

Welcome you to Ateners Forum!
Please, log in and have fun!
Ateners
.:: Chào mừng Bạn đến với Diễn đàn trực tuyến Ateners, lớp 061E10, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Anh - Mỹ, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội Welcome to Ateners's Oficial Forum, Class 061E10, Faculty of English, Hanoi University of Languages and International Studies, Vietnam National University! ::.
:) Announcement Displayed!

  Short story: "A dream about Happiness"

  Share
  adaywithmylove
  adaywithmylove
  Atener
  Atener

  Male
  Number of posts : 42
  Age : 30
  Location : Hà Tây
  Jobs : Student
  Reputation : 0
  Points : 4001
  Registration date : 2008-04-10

  Short story: "A dream about Happiness"

  Post by adaywithmylove on Thu May 29, 2008 1:32 pm

  "Giấc mơ Hạnh phúc"


  Truyện ngắn: Hà Linh Ngọc
  I.
  “Người về bên ấy ḍng trong

  Em xuôi ḍng đục, long đong mạn thuyền
  Dở dang, dang dở t́nh duyên…
  Đ âu c̣n má thắm, mắt huyền đong đưa
  C̣n đâu, đâu nữa ngày xưa
  Ḿnh Em ướt đẫm cơn mưa lạc mùa…”

  đánh đu
  Nàng nhún nhẩy đếm từng bậc thang như ngày xưa mỗi lần đến thăm Anh. Nhà Anh vẫn ở tận tầng 5 khu tập thể tồi tàn gần ngoại ô. Anh bảo, nơi đây có nhiều kỷ niệm từ khi anh c̣n bé xíu nên anh muốn giữ lại tất cả và không chuyển nhà đi nơi khác dù anh thừa điều kiện mua nhà mặt tiền phố lớn.


  Nàng khe khẽ đẩy cửa, chợt nàng sững lại. Trong nhà, tiếng mẹ anh gay gắt:

  - Tao không hiểu nổi mày. Thế giới này hết đàn bà con gái rồi hay sao mà mày đ̣i lấy nó?


  Anh im lặng. Mẹ anh ch́ chiết:

  - Ngần ấy năm sao mày không quên được nó? Giời ạ. Trai tân ai đi lấy gái nạ ḍng bao giờ?

  Anh cầu khẩn:

  - Con xin mẹ cho con cưới Thảo. Con đă chờ cô ấy từ lâu lắm - tiếng anh nghèn nghẹn.

  Mẹ anh rít lên:

  - Mày điên rồi, điên thật rồi con ạ. Mày có biết thiên hạ đang đồn ầm lên không? Chồng nó chết v́ nghiện, chắc ǵ nó không bị Siđa?

  Nàng sững người. Chết lặng. Trong đầu nàng mọi thứ như muốn nổ tung. Nàng lao xuống cầu thang. Chạy như ma đuổi… Miệng lưỡi thế gian. Thật khốn nạn. Ngay cả trong những lúc tuyệt vọng nhất nàng cũng chưa bao giờ nghĩ đến điều ấy bởi nàng có niềm tin mănh liệt vào cuộc sống. Nàng rùng ḿnh khi liên tưởng đến căn bệnh quái ác của thế kỷ. Khó có thể loại trừ…

  Nàng đi đi lại lại hàng trăm lần trước cổng khu xét nghiệm. Ánh nắng xiên qua những tán cây rọi vào tóc nàng. Gió xào xạc. Bên trong, một vài bóng áo Blu trắng đi ra đi vào. Nơi hành lang, la liệt những người nằm, ngồi với khuân mặt thấp thỏm chờ đợi. Trời đang nắng nóng mà nàng run lên bần bật. Cảm giác lạnh buốt chạy dọc sống lưng. Một người, hai người bước ra, từ pḥng trả kết quả. Ánh mắt họ âm u. Khuân mặt họ tăm tối. Một vài người bật khóc. Nức nở. Tu tu. Những tiếng khóc của số phận ngặt nghèo hoà vào ḍng người và xe cộ. Loáng cái, họ biến đi…và ngoài kia đâu đó giữa đời này ai biết được rằng họ đi ra từ khu xét nghiệm HIV. Có mắc bệnh hay không, có trời mới biết. Họ, những bệnh nhân mắc căn bệnh của thế kỷ, vẫn phải sống, vẫn phải tồn tại. Những gă nghiện vẫn ngày đêm ngập trong đống kim tiêm dùng đi dùng lại từ người này sang người khác. Những ả cave vẫn đêm đêm đứng đón và đưa hàng trăm gă đàn ông ham t́m của lạ. Và những nạn nhân bị họ gieo rắc mầm bệnh, vẫn phải lo vật lộn với cơm, áo, gạo, tiền, với trách nhiệm trước con cái, trước cuộc đời…

  Nắng đă lên đến đỉnh đầu. Mồ hôi vă ra ướt đầm chiếc áo cánh sen nàng mặc. Vào hay không? ư nghĩ ấy cứ xoáy vào tâm can nàng. Không. Không thể. Nàng thà sống trong nghi hoặc, vẫn hơn. Nàng bỏ chạy. Thật nhanh. Qua con phố nhỏ, t́m một nơi góc khuất. Ngồi. Thở. Nàng cố trẫn tĩnh lại. Tim nàng đập liên hồi. Không, nhất định không.

  Nàng thu xếp vài thứ đồ đạc rồi bế con đi. Không lời từ giă. Nàng muốn trốn chạy anh, trốn chạy quá khứ. Mẹ con nàng sẽ đến nơi ở mới. Không có anh, dĩ nhiên, nàng sẽ rất buồn, khổ và sẽ rất nhớ anh. Rất nhớ. Nhưng nàng không thể. Lại một lần nữa nàng quyết định xa anh, nhưng lần này nàng đi là v́ nàng yêu anh và không muốn mẹ con nàng là gánh nặng cho anh. Biết đâu…  Last edited by adaywithmylove on Thu May 29, 2008 1:38 pm; edited 1 time in total
  adaywithmylove
  adaywithmylove
  Atener
  Atener

  Male
  Number of posts : 42
  Age : 30
  Location : Hà Tây
  Jobs : Student
  Reputation : 0
  Points : 4001
  Registration date : 2008-04-10

  Re: Short story: "A dream about Happiness"

  Post by adaywithmylove on Thu May 29, 2008 1:34 pm

  II. :!:


  Mười năm trước…

  Nàng chia tay anh chỉ v́ sự hiểu lầm đáng tiếc khi một lần nàng thấy Anh đi bên cạnh cô gái đẹp và anh th́ không giải thích. Nàng lấy chồng ngay sau đó. Chồng nàng, một người đàn ông cao to, phong độ và nổi tiếng trong giới nghệ đất Hà thành. Nàng không thể ngờ và không thể phát hiện hắn là một tay nghiện ma tuư có hạng. V́ đủ thuốc nên hắn vẫn béo tốt và “diễn” tốt với đời.

  Một lần, trong cơn say, hắn đă hít Heroin trước mặt nàng. Ngỡ ngàng đến tột cùng. Nàng khuỵu xuống, ngă gục. Chiếc lan can cầu thang đă đỡ nàng sau mấy ṿng lăn. Chồng nàng vẫn dửng dưng như không có chuyện ǵ. Hắn đang phê thuốc, nh́n nàng bằng đôi mắt lờ đờ, miệng cười khả ố:

  - Em thử không?

  Đất dưới chân như sụp xuống. Nàng ôm mặt khóc:

  - Anh cút đi

  - Em đuổi tôi đấy à?- hắn đă tỉnh- Đây là nhà của tôi. Em là vợ. Tôi cho ở th́ em ở, tôi bảo em đi th́ em phải bờ biên biên sắc biến…- Hắn kéo dài cái giọng khê nồng và tu nước đá ừng ực: - Vợ là cái ǵ? Vợ là nợ. hà hà hà…- hắn cười khùng khục, đôi mắt ngầu đỏ những tia máu lẫn trong ánh vàng đục lờ nhờ mà sau này nàng mới biết những người nghiện ma tuư nặng thường có đôi mắt ấy và chúng thích tu nước đá thật lạnh suốt ngày.

  Thương con c̣n nhỏ dại, nàng cắn răng chịu đựng. Hắn cũng đă hứa sẽ cố gắng cai nghiện và xin nàng cho hắn thời gian để sửa chữa lỗi lầm Rồi giải thích, rồi nỉ non rằng hắn như vậy là do bạn bè rủ rê, lôi kéo. Nàng tin, dĩ nhiên nàng tin…

  Rồi nàng bắt đầu cảm nhận một bóng đen bao trùm lên ngôi nhà nhỏ của ḿnh nhưng chưa thể t́m cách xua tan bóng đen ấy.

  Ngày đầu tiên tự giam ḿnh trong nhà, hắn vật vă, nôn thốc nôn tháo và chẳng thể ăn ǵ. Mồ hôi hắn vă ra như tắm. Nàng với tay bật quạt. Hắn co dúm người. Hắn sợ gió. Rồi hắn đi ngoài, đi liên tục nhiều lần trong ngày… Hắn rên rỉ, kêu là v́ đau đớn. Hắn nằm sấp xuống nền nhà bắt nàng đấm, bóp và đứng cả hai chân lên lưng hắn dậm nhưng hắn vẫn không thôi hết cảm giác gịi ḅ cắn xé khắp người.

  Sang ngày thứ hai, không chịu nổi, hắn phá khoá trốn nhà ṃ đi t́m thuốc. Khi trở về với khuân mặt no đủ, hắn phởn chí đưa mẹ con nàng đi một ṿng những cửa hiệu sang trọng mua sắm cho nàng những quần, áo, giầy, dép và trang sức đắt tiền. Lúc đó hắn c̣n đi làm, c̣n kiếm được rất nhiều tiền. Nàng dửng dưng ném tất cả những thứ hắn mua tặng vào tủ và không hề nghĩ chỉ một thời gian sau những món đồ ấy đă không cánh mà bay.

  Thất vọng tràn trề. Nàng vùng vẫy. Nàng muốn giải thoát nhưng không thể. Đó mới chỉ là bước dạo đầu của những con nghiện.

  Ma tuư như một thứ ma lực mănh liệt khiến người ta khi đói thuốc cũng phải nghĩ đến nó, kho no đủ thuốc cũng chẳng muốn làm ǵ. Hắn bắt đầu đi suốt ngày, đêm. Mọi gánh nặng gia đ́nh đổ lên đôi vai gầy. Nàng gần như ngă gục. Trong lúc tuyệt vọng, nàng bỗng nhớ đến anh. T́nh yêu của anh và những kỷ niệm thời sinh viên nuôi sống nàng trong suốt nhiều năm sau đó. Nàng nhớ và yêu anh, dù trong tưởng tượng. Ngày xưa, anh vẫn bảo:

  - Khi nào buồn em hăy nghĩ đến anh. Mọi khổ đau sẽ tan biến.

  Anh hôn nàng: - V́ anh yêu em. Hăy tin rằng lúc nào anh cũng luôn bên em.

  Nỗi đau nơi nàng dịu lại. Nàng nhớ, lời anh vẫn quẩn quanh đâu đó, bên nàng:

  - Anh lo em sẽ rất cô đơn trên đường đời khi không có anh bên cạnh. V́ anh biết em cũng yêu anh. Rất yêu.

  Nàng với tay mở toang cửa sổ. Ngoài kia, đêm. tối sẫm. Nàng chạy đi t́m anh, trong kỷ niệm.

  Chồng nàng vắng nhà thường xuyên hơn. Đêm nào mẹ con nàng cũng ṿ vơ đợi cửa đến khuya. Khi đứa bé đă ngủ say cũng là lúc nỗi cô đơn bủa vây nàng. Và anh lại xuất hiện, trong ư nghĩ. Nàng tự độc thoại với anh. Hết đêm này qua đêm khác. Nỗi buồn cũng vơi dần.

  Ai đó đă nói: “Ma tuư là một hiểm hoạ”. Hiểm hoạ đó đă ập xuống gia đ́nh nhỏ của nàng không ǵ cứu văn. Chồng nàng mất việc. Mọi thứ trong nhà bay dần theo khói thuốc, theo cấp độ tăng dần. Mỗi lần về hắn lại giở giọng:

  - Có tiền cho tôi vay trăm ngh́n?

  - Không có!

  - Có không? - Hắn rít qua kẽ răng.

  - Không- mặt nàng nghiêm lại. Giọng lạnh tanh. H́nh như nàng đă mất dần mọi cảm giác.

  - Tao vay chứ tao xin mày à?- hắn đổi giọng và giơ tay lên định đánh nàng.

  - Vay bao lần không trả rồi?- nàng gay gắt và như muốn hét vào bộ mặt hắn nhưng tay vẫn đưa tờ giấy bạc một trăm ngh́n.

  - Có thế chứ vợ yêu của anh- Hắn quệt quệt tờ tiền vào má nàng, cười phởn chí rồi lên xe phóng tót đi. Bỗng dưng nàng thấy tởm và muốn nôn mửa vào cái bộ mặt đểu cáng của hắn. Nàng thà đưa tiền để hắn đi cho yên chuyện c̣n hơn là để hắn hành và đánh đập nàng.

  Hắn lại hứa cai lần hai, rồi lần ba…Vẫn không kết quả. Những trận đ̣n diễn ra thường xuyên hơn khi đồng lương công chức ít ỏi của nàng không đáp ứng đủ số tiền hắn yêu cầu mỗi lần đói thuốc. Nàng bắt đầu thấm thía câu nói mà mọi người vẫn dành cho những loại người như hắn: “Đừng nghe con nghiện tŕnh bày”. Hắn dùng mọi lí lẽ và thủ đoạn với nàng miễn sao moi được tiền.

  Nàng ôm con về nhà mẹ đẻ. Hắn điên cuồng đến tận nơi chửi bới và doạ giết cả nhà nàng. Mọi người đă nói rằng: Một thằng nghiện thường có bốn bước để thoả măn hành vi của ḿnh. Bước đầu là nịnh, sau là chửi, sau nữa là đánh và cuối cùng là giết người. Nàng thấy ḿnh đă trải qua tất cả, chỉ có điều hắn chưa kịp giết nàng mà thôi. Nàng cương quyết rời bỏ hắn. Lúc này t́nh thương trong nàng cũng không c̣n nói ǵ đến t́nh yêu. Với nàng, mọi thứ đă chết ngay từ sau khi nàng chứng kiến hắn dùng ma tuư, sau những trận đ̣n thừa sống thiếu chết v́ cơn nghiện của hắn.  Hắn chết do sốc thuốc v́ dùng quá liều. Cái chết của hắn là giải thoát tốt nhất cho nàng. Đám tang lèo tèo chỉ một vài người thân và mấy thằng bạn nghiện đến v́ ṭ ṃ, v́ sợ hay v́ một lí do ǵ ǵ nữa mà nàng chẳng thèm quan tâm. Nước mắt nàng đă cạn. Mỗi lần nhắm mắt, nàng lại thấy h́nh ảnh hắn cầm con dao đưa lên đưa xuống và cuối cùng là kè vào cổ nàng đ̣i tiền. Đôi mắt hắn vằn máu. Nàng vẫn biết, cái chết sẽ đến với những kẻ như hắn. Nhưng không ngờ, nó lại đến nhanh như vậy. Hai lăm tuổi, nàng đă mang vành khăn trắng trên đầu.

  Và Anh trở lại với tất cả thương yêu. Anh muốn bù đắp, bù đắp cho nàng những đớn đau tủi cực bằng tấm ḷng bao dung và độ lượng. Đám cưới chuẩn bị diễn ra…
  adaywithmylove
  adaywithmylove
  Atener
  Atener

  Male
  Number of posts : 42
  Age : 30
  Location : Hà Tây
  Jobs : Student
  Reputation : 0
  Points : 4001
  Registration date : 2008-04-10

  Re: Short story: "A dream about Happiness"

  Post by adaywithmylove on Thu May 29, 2008 1:35 pm  III.


  Ngôi nhà nhỏ của mẹ con nàng nằm bên con phố vắng. Phía trước là một khoảng sân đủ để con bé vui đùa nô nghịch. Hai hàng sấu già nghiêng ḿnh che bóng mát. Những bông sấu li ti rụng đầy sân nhắc nàng những kỷ niệm. Với anh. Những kỷ niệm như một dấu lặng mà mỗi khi buồn nàng đem ra ngân nga và nhớ. Nàng bằng ḷng với cuộc sống hiện tại ngày hai buổi đi làm, tối về chơi với con. Mỗi khi nh́n con, nàng thấy mọi nỗi đau như dịu lại.

  Nhiều năm tháng trôi qua, nàng đă thích nghi với cuộc sống mới nhưng nàng không thể quên anh. Nàng biết sự ra đi đường đột của ḿnh sẽ khiến anh đau khổ và buồn đến cùng cực nhưng nàng không dám nói lời từ giă v́ nàng sợ ánh mắt đầy yêu thương của anh làm nàng không dứt ra được. Và nụ cười, nụ cười thật hiền mà rạng rỡ ấy lúc nào cũng ám ảnh trong nỗi nhớ. Nỗi nhớ nàng không thể gọi thành tên.
  adaywithmylove
  adaywithmylove
  Atener
  Atener

  Male
  Number of posts : 42
  Age : 30
  Location : Hà Tây
  Jobs : Student
  Reputation : 0
  Points : 4001
  Registration date : 2008-04-10

  Re: Short story: "A dream about Happiness"

  Post by adaywithmylove on Thu May 29, 2008 1:37 pm

  IV


  Chiều rơi chầm chậm. Ánh nắng nhạt dần sau hàng sấu trước hiên nhà. Bất ngờ, anh xuất hiện. Bước chân dứt khoát và đĩnh đạc. Anh đi vào nhà như thân thiết từ lâu lắm:

  - Mẹ con em ổn chứ?

  Ngỡ ngàng, nàng chạy đến ôm anh. Nước mắt đă ướt đẫm tự bao giờ. Anh đưa tay vẫy vẫy:

  - Nhóc con, ra đây bố xem có lớn không nào?

  Nàng tṛn mắt nh́n anh. Bóng anh nhạt nhoà, ẩn hiện. Nàng chạy đến ôm chầm lấy anh. Hơi thở anh nồng ấm. Anh th́ thầm vào tai nàng:

  - Anh muốn được làm chồng của em, làm bố của bé Thảo My. Chúng ḿnh sẽ là một gia đ́nh hạnh phúc.

  Tiếng anh lẫn trong tiếng lá cây xào xạc: - Anh yêu em. Hơn mười năm rồi. Giờ anh không thể để mất em một lần nữa.

  Anh cười, nụ cười mà nàng vẫn bảo là đẹp nhất thế gian, rạng ngời niềm vui. Hoà lẫn tiếng cười của nàng và bé Thảo My gịn tan trong nắng. Cả khu phố rực sáng, thứ ánh sáng rất lạ và kỳ ảo của bẩy sắc cầu vồng đan xen, lấp lánh. H́nh như trời thương t́nh cho anh và nàng gặp nhau, trong tích tắc.

  Con gái cựa ḿnh khóc. Nàng choàng tỉnh. Giấc mơ vỡ oà. Nước mắt nàng cứ thế trào ra… Vẳng trong đêm tiếng loa nhà ai để quên không tắt vẫn đều đều. Bài hát ấy nàng đă nghe cả trăm lần mỗi khi nhớ anh: “Ta mơ thấy em ở nơi kia xa lắm. Em cô đơn, căn pḥng trống cô đơn. Dạ khúc đêm nay chẳng thể nào dang dở. Trong nỗi khát khao, Em chầm chậm quay về…”

  Nàng bế con, chạy ào ra đường. Có một cái ǵ đó, rất mơ hồ, cuốn nàng đi. Đă khuya lắm. Đường vắng lặng không một bóng người. Nàng chợt nhận ra hơi ấm và mùi nước hoa quen thuộc của anh, kề bên má. Anh choàng tay ôm chặt hai mẹ con nàng.:

  - Em và con ổn chứ?

  Trong đêm nàng vẫn nhận ra nụ cười thật hiền và rạng rỡ đang nở trên môi anh:

  - Về với anh em nhé! Chúng ḿnh sẽ là một gia đ́nh.

  Anh nhấc bổng hai mẹ con nàng lên. Những cánh hoa sấu rơi nhè nhẹ. Đêm lao xao.

  - Anh yêu em. Cho dù thế nào anh vẫn măi yêu em.

  Nàng gục đầu vào anh thổn thức. Không phải giấc mơ mà là hiện thực. Nàng cảm nhận hạnh phúc đang đến gần, rất gần…
  Viết trong những ngày buồn. thất vọn

  Sponsored content

  Re: Short story: "A dream about Happiness"

  Post by Sponsored content


   Current date/time is Mon Mar 25, 2019 1:25 pm