Ateners

Welcome you to Ateners Forum!
Please, log in and have fun!
Ateners
.:: Chào mừng Bạn đến với Diễn đàn trực tuyến Ateners, lớp 061E10, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Anh - Mỹ, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội Welcome to Ateners's Oficial Forum, Class 061E10, Faculty of English, Hanoi University of Languages and International Studies, Vietnam National University! ::.
:) Announcement Displayed!

  Thái Lan

  Share
  avatar
  [A]dmin
  [Mod Team] Admin
  [Mod Team] Admin

  Male
  Number of posts : 249
  Age : 30
  Location : Hanoi
  Jobs : Student
  Country :
  Reputation : 0
  Points : 3984
  Registration date : 2008-04-08

  Thái Lan

  Post by [A]dmin on Wed Sep 10, 2008 4:53 pm

  Những kịch bản có thể xảy ra tại Thái Lan

  Hàng ngh́n người biểu t́nh chống chính phủ đang bất chấp t́nh trạng giới nghiêm, tiếp tục chiếm khuôn viên văn pḥng của Thủ tướng Samak từ hôm 26/8. Vậy chuyện ǵ sẽ xảy ra tiếp theo tại Thái Lan?


  Phe chống chính phủ tuyên bố sẽ biểu t́nh cho đến khi chính phủ được bầu của ông Samak phải từ chức. Một số bước đi được dự đoán từ trước đă trở thành sự thực, trong đó có việc thủ tướng Thái ban bố t́nh trạng khẩn cấp hôm qua tại Bangkok, nhằm nỗ lực giải tán hàng chục ngh́n người biểu t́nh.

  Dưới đây là những kịch bản được dự đoán có thể xảy ra tiếp theo tại Thái Lan:

  Kêu gọi bầu cử đột xuất

  Thủ tướng Samak Sundaravej có thể giải tán quốc hội
  để tổ chức một cuộc bầu cử đột xuất, với hy vọng sẽ tạt được gió khỏi cánh buồm đang căng của phe liên minh chống chính phủ PAD.

  Tuy nhiên, với việc đảng Quyền lực Nhân dân của ông Samak vốn đang chiếm đa số trong quốc hội, gần như chắc chắn sẽ tái lập chiến thắng và lănh đạo chính phủ kế tiếp, phe PAD sẽ không thể từ bỏ chiến dịch biểu t́nh của họ. Do PAD tự nhận thấy không có khả năng lật ngược thế cờ qua bầu cử.

  Quân đội đảo chính

  Đây là khả năng đă được giới quan sát tính đến, nhưng đích thân tư lệnh quân đội Thái Lan Anupong Paojinda hôm qua khẳng định sẽ không có đảo chính, chỉ vài giờ sau khi lệnh giới nghiêm được ban bố tại Bangkok. Ông nhấn mạnh rằng một cuộc nổi dậy nữa sẽ chẳng giải quyết được vấn đề chính trị ưu tiên nào của Thái Lan.

  Tuy nhiên, nếu căng thẳng tiếp tục leo thang và có nhiều người bị thương hoặc thiệt mạng, quân đội có thể cảm thấy có lư do để can thiệp, viện dẫn sự cần thiết phải có hoà giải dân tộc và buộc chính phủ đương nhiệm phải từ bỏ quyền lực.

  Cảnh sát đàn áp biểu t́nh

  Cho đến sáng nay 3/9, Thủ tướng Samak vẫn tỏ ra là người kiềm chế tốt khi chưa có hành động mạnh tay. Nhưng nhiều nhà quan sát băn khoăn rằng liệu ông có thể kiên nhẫn được bao lâu nữa?

  Hàng chục người có thể thiệt mạng nếu cảnh sát được triển khai và đột kích khu vực chiếm đóng của người biểu t́nh trong khuôn viên trụ sở chính phủ, nơi rất nhiều phụ nữ trung tuổi ngồi cùng với những thanh niên được trang bị gậy gộc. Điều tất yếu là những phản ứng dữ dội sau chiến dịch của cảnh sát có thể sẽ châm ng̣i cho sự sụp
  đổ của chính phủ Samak.

  Thủ tướng Samak đồng ư từ chức


  Thủ tướng Samak Sundaravej có thể sẽ phải nhượng bộ và từ chức cùng với nội các của ḿnh. Việc sau đó phụ thuộc vào đảng Dân chủ đối lập. Nếu không thể thành lập được một chính phủ liên minh, chắc chắn một cuộc bầu cử sẽ diễn ra.

  Tuy nhiên, ông Samak khẳng định sẽ không ra đi, bất chấp sức ép từ phe đối lập ngày càng gay gắt. "Tôi sẽ không từ chức hoặc giải tán quốc hội. Tôi sẽ không bị đánh bại", ông tuyên bố. Kết quả là cuộc biểu t́nh do PAD dẫn dắt chưa có dấu hiệu dịu bớt, cho dù Bangkok đă ban bố t́nh trạng khẩn cấp.

  PAD hết tiền và chấm dứt biểu t́nh

  Không ai biết người nào thực sự đang đứng sau lực lượng chống chính phủ PAD, nhưng hầu hết các nhà phân tích cho rằng họ có một túi tiền rất dày và được coi sóc kỹ. Tuy nhiên, một khi khoản tài chính này không thể kham nổi chiến dịch biểu t́nh rầm rộ với sự
  tham gia của hàng chục ngh́n người kéo dài nhiều ngày qua, th́ tức khắc
  hoạt động này sẽ tan ră dần.

  Kinh tế Thái Lan cũng đang chịu tác động trực tiếp của làn sóng biểu t́nh, khi thị trường chứng khoán sụt giảm đến 23% kể từ khi phong trào biểu t́nh mở màn hồi tháng 5 và bùng phát mạnh từ tuần trước. Tuần trước, đồng Baht của Thái cũng mất giá ở mức thấp nhất trong 9 tháng qua so với đồng USD và vẫn đang trên đà mất giá.

  Quốc vương can thiệp

  Quốc vương Bhumibol Adulyadej rất được người dân Thái sùng kính, có ảnh hưởng chính trị không chính thức nhưng rất lớn tại Thái Lan. Trong 6 thập kỷ ngự trên ngai vàng, vị vua trị v́ lâu nhất thế giới này từng tác động vào một số tranh căi chính trị tại xứ chùa
  vàng, đưa đến các chính quyền quân sự hoặc dân sự mới qua bầu cử.

  Mới đây, Quốc vương Bhumibol Adulyadej đă chỉ trích chính sách kinh tế và biện pháp giải quyết vấn đề lạm phát của chính phủ đương nhiệm. V́ vậy, mọi sự can thiệp của quốc vương không chắc sẽ là ủng hộ chính phủ ông Samak, cho dù mang quan điểm tán thành sự cần thiết của sự ổn định và hoà hợp dân tộc.

  Việt Hà (theo Reuters)


  _________________
  [Admin]

   Current date/time is Fri Aug 17, 2018 10:31 pm