Ateners

Welcome you to Ateners Forum!
Please, log in and have fun!
Ateners
.:: Chào mừng Bạn đến với Diễn đàn trực tuyến Ateners, lớp 061E10, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Anh - Mỹ, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội Welcome to Ateners's Oficial Forum, Class 061E10, Faculty of English, Hanoi University of Languages and International Studies, Vietnam National University! ::.
:) Announcement Displayed!

  “Mong con trai tôi...

  Share
  avatar
  [A]dmin
  [Mod Team] Admin
  [Mod Team] Admin

  Male
  Number of posts : 249
  Age : 30
  Location : Hanoi
  Jobs : Student
  Country :
  Reputation : 0
  Points : 3985
  Registration date : 2008-04-08

  “Mong con trai tôi...

  Post by [A]dmin on Sat Sep 13, 2008 11:48 am

  “Mong con trai tôi có thể yêu được một cô gái đẹp”

  (Dân trí) - “Tôi có một cậu con trai 19 tuổi. Nó đă từng có đến dăm bảy cô bạn gái, cô bé nào cũng xinh xắn, cao ráo. Tôi th́ chả mong nó lấy được hoa hậu hay người tài giỏi xuất chúng ǵ. Tôi chỉ mong nó có thể yêu được một cô gái đẹp thôi”.

  Con trai tôi là một đứa giàu t́nh cảm, hiền lành, ít nói, làm ǵ cũng nhỏ nhẹ, tôi sợ nó bị đồng cô, nam chẳng ra nam, nữ không phải nữ th́ xấu hổ. Năm nó học lớp 9, tôi đăng kư cho con đi học bơi, học vơ mặc dù thằng bé lại thích học đàn ghi-ta. Tôi lại sợ nó vừa hiền lại có tính lăng mạn th́ lớn lên dễ bị bắt nạt, tụi con gái nó cũng “dắt mũi” được.
  Tôi cũng bảo ông xă dành nhiều thời gian cho con hơn hoặc đưa nó đi đây đi đó cho dạn dĩ, không cần phải “ăn to nói lớn” như bố nhưng chí ít cũng ra dáng đàn ông cương trực, mạnh mẽ.
  Bắt đầu từ năm học đầu tiên lên cấp III, con trai tôi thay đổi hẳn. Nó lớn hơn hẳn so với đám bạn cùng lớp (chắc là hiệu quả từ việc tôi ép nó uống sữa và tập luyện thể thao). Cao 1m81, thân h́nh vạm vỡ nhưng khuôn mặt nó vẫn giữ được nét hiền lành, thư sinh nên nom rất thu hút. Chồng tôi cũng phải ngạc nhiên trước sự thay đổi này. “Nó c̣n cao to, đẹp trai hơn cả anh. Thế này thể nào cũng lắm… gái theo lắm đây”. Nghe xong câu này, tôi giật ḿnh nạt chồng và lờ mờ nhận thấy nhiều “hiểm họa” đang ŕnh rập con trai ḿnh…
  Một ngày tôi bắt gặp con trai ḿnh đang ôm eo một cô gái rất xinh trên đường. Thằng con trai tôi mà phải ngồi sau ôm eo một con bé sao? Tôi cứ bực ḿnh về chuyện ấy và khi về đến nhà mới sực nhớ ra nó chưa hề tập đi xe máy. Cô bé là bạn học cùng lớp của con trai tôi và đă tốt bụng cho nó quá giang đến lớp học thêm v́ lỡ mất chuyến xe buưt. Sau hôm đó, tôi bàn bạc với chồng và nhất trí mua cho nó một chiếc xe tay ga để tiện việc đi học và cũng là để không phải ôm eo con gái.
  Từ ngày có xe, thằng bé ít ở nhà hơn. Có hôm thứ bảy, chủ nhật được nghỉ cũng kiếm cớ đến nhà bạn không về nhà. Tôi lo th́ chồng tôi lại bảo “chả phải em muốn con đi nhiều cho dạn dĩ là ǵ, đàn ông con trai phải va vấp mới trưởng thành được”. Ừ, th́ đúng là tôi đă nghĩ và muốn con như thế, nhưng thấy nó thay đổi lệch “đường hướng chỉ đạo” của tôi th́ không hay chút nào.
  Ngày thường ra ngoài không phải mặc đồng phục, thằng bé trông càng ra dáng tợn mặc dù mới 19 tuổi. Nó bắt đầu có vài cô bạn gái và trong máy di động th́ đầy tin nhắn nào Hồng Phương, Mai Lê, Thu Vân, Bảo Ngọc… Nhưng rất may là nó không giấu giếm tôi điều ǵ, hai mẹ con vẫn tâm sự chuyện tṛ như trước. Tôi cũng bảo nó mời bạn về nhà chơi, một phần để tôi biết mặt, phần c̣n lại là để tôi “kiểm duyệt”.
  Mấy cô bé cao ráo, xinh xắn nhưng tôi vẫn chưa ưng cô nào. Có cô ngồi nói chuyện thỉnh thoảng lại đệm vài từ tiếng Anh, kể chuyện từng ở Mỹ mấy năm này nọ rất phô trương. Có cô bé trông hiền thục th́ điệu bộ lại quá ư tiểu thư, váy áo điệu đà thái quá, hỏi ǵ cũng “cháu không biết ạ”.
  Thằng con trai tôi ngờ nghệch nên mới kêu tôi khó tính như Ban giám khảo chấm thi hoa hậu. Tôi th́ chả biết họ có bao nhiêu tiêu chí, bao nhiêu cách “cân đo đong đếm” để chọn ra một cô hoa hậu vừa xinh, vừa đẹp, lại phải hội tụ dịu dàng, quyến rũ, bao dung, có tấm ḷng nhân ái… và đương nhiên là không thể thiếu học thức đi kèm được. V́ phải có học thức, tức là phải qua rèn giũa, từ đó mới có thể tiếp thu và phát triển, chứ không ai ngộ nhận rằng một cô gái xinh th́ có sẵn kèm theo một trí tuệ mẫn tiệp, thông minh uyên bác cả.
  Vẻ đẹp th́ muôn h́nh vạn trạng, mỗi người một cảm nhận. Ngày xưa các cụ c̣n đánh giá một cô gái đẹp, “mỹ nhân” là cả một tầng tầng, lớp lớp “thang điểm”. Có câu “nhất dáng nh́ da”, dáng đi là phải cẩn trọng, đoan trang, người nặng mà chân nhẹ, nhịp bước dễ dàng, khoan thai. “H́nh, sắc, thần, khí” từ khuôn mặt, đôi mắt, làn da, mái tóc, cái mũi, ngón tay đều phải hài ḥa, cân đối, đẹp đẽ. Đến giọng nói cũng là một chuẩn mực để đánh giá người đẹp. Nói phải đúng chỗ đúng lúc, không được vọng trần, cũng không vọng phát, cần phải có: thuận, chính, giản, tĩnh, khiêm, cung.

  C̣n chuyện “học thức” là được đánh giá theo “nữ công gia chánh”, thậm chí phải am tường “cầm, kỳ, thi, hoạ”. Kể ra cũng là để cho vui, chứ thời xưa c̣n khó kiếm “mỹ nhân” “mười phân vẹn mười” như vậy nữa là bây giờ.
  Nhưng cũng phải kể ra để tỏ rơ quan điểm của tôi, con gái xinh chưa hẳn đă là con gái đẹp. V́ tôi nghĩ, cái đẹp nó c̣n nằm ở trong cái đầu và con tim. Thế nên chắc cũng như nhiều bà mẹ khác, tôi không mong con trai ḿnh sau này lấy được hoa hậu, hay người tài giỏi xuất chúng ǵ. Tôi chỉ ước có một cô con dâu vừa xinh vừa đẹp, thế th́ có tham quá không nhỉ?
  Ly Vũ (ghi theo lời kể của cô Q.P)


  _________________
  [Admin]
  avatar
  Hà Chip
  Devoted Atener
  Devoted Atener

  Female
  Number of posts : 140
  Age : 29
  Location : Hanoi
  Jobs : Student
  Reputation : 2
  Points : 3788
  Registration date : 2008-04-10

  Re: “Mong con trai tôi...

  Post by Hà Chip on Tue Sep 16, 2008 11:59 pm

  tham thế straight face kỉu này th́ con trai bà ư đến ế vợ mất thui, haizzzz...

   Current date/time is Sat Aug 18, 2018 3:35 pm