Ateners

Welcome you to Ateners Forum!
Please, log in and have fun!
Ateners
.:: Chào mừng Bạn đến với Diễn đàn trực tuyến Ateners, lớp 061E10, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Anh - Mỹ, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội Welcome to Ateners's Oficial Forum, Class 061E10, Faculty of English, Hanoi University of Languages and International Studies, Vietnam National University! ::.
:) Announcement Displayed!

  9X students

  Share
  avatar
  Lâm Oanh
  Atener
  Atener

  Female
  Number of posts : 2
  Age : 31
  Location : Hải Dương
  Jobs : Sinh viên
  Reputation : 0
  Points : 3608
  Registration date : 2008-10-01

  9X students

  Post by Lâm Oanh on Wed Oct 01, 2008 8:28 pm

  (Dân trí) Tân sinh viên thế hệ 9x - thực sự đă lớn?

  - Đón lớp sinh viên mới với cái dấu đóng cộp “9X”, nhiều thầy cô vẫn c̣n ngỡ ngàng. Nhắc tới 9X, người ta vẫn thường nghĩ những chuyện đ́nh đám của bọn trẻ con... Nhưng giờ th́ thế hệ 9X đă thực sự thành người lớn.
  9X - Tự tin vào đời
  Năm nay, thế hệ 9X đầu tiên đặt chân lên giảng đường đại học với niềm tự hào. 9X nay đă lớn và trước ngưỡng cửa cuộc đời, tự chủ động lên kế hoạch cuộc sống cho ḿnh, được nói lên suy nghĩ của chính ḿnh trong gia đ́nh, được cha mẹ tin tưởng, chia sẻ và lắng nghe.
  Đưa cậu con trai lên nhập trường, bác Tôn (Thanh Hóa) thể hiện niềm vui trên nét mặt. Minh Tuấn, cậu con trai bác vừa đỗ đại học Ngoại thương ngay trong năm đầu tiên. Vừa mừng mà lại vừa lo, bác Tôn tâm sự: “Tôi vẫn c̣n cái cảm giác con ḿnh vẫn là đứa trẻ. Từ trước tới nay, mọi việc trong nhà đều bố mẹ phải lo. Giờ nó đă là tân sinh viên đại học rồi. Đúng là bọn trẻ chín chắn và người lớn hẳn lên. Từ nay tự lập cuộc sống mới”.  Đỗ đại học và sắp có cuộc sống mới, Tuấn được bố mẹ giao quyền tự chủ. Bố thưởng cho Tuấn ba triệu để mua đồ chuẩn bị đi nhập học, c̣n mẹ th́ không c̣n phàn nàn chuyện Tuấn đi chơi về muộn. Thi xong, Tuấn về quê “xả hơi” hai tuần với ông bà nội. Trước hôm chuẩn bị lên đường nhập học, mẹ gói cho Tuấn ít quần áo. Tuấn đă ra dáng: “Con lớn rồi...”.
  Tuấn chia sẻ: “Em đă tự xác định rằng bước chân vào giảng đường đại học tức là một hành tŕnh mới lại bắt đầu với bao gian nan, thử thách. Trường đại học là nơi ḿnh tự học và tự lo cho chính bản thân ḿnh. Em tin rằng ḿnh có bản lĩnh, niềm tin, nghị lực để vượt qua. Sắp tới là việc học để giành học bổng ngay năm đầu... Tự lo cho ḿnh chính v́ thế ḿnh phải có trách nhiêm hơn và làm tṛn nhiệm vụ của ḿnh để mọi người tin tưởng thực sự chúng ḿnh đă lớn!”.
  Khi trở thành tân sinh viên, Ngô Mai Trang luôn có tâm trạng hồ hởi. Trang nũng nịu với mẹ: “Từ nay không được gọi con là trẻ con nữa bố mẹ nhé”. Tự nhiên, bố mẹ Trang cũng thay đổi thái độ với cô con gái, đến lúc cho con gái một khoảng không gian riêng, tự do hơn, làm chủ chính ḿnh và coi như con là một thành viên có tiếng nói chính trong gia đ́nh. Bố không c̣n phải lo lắng, gọi điện hỏi han khi Trang đi về muộn. Đến chuyện mấy cậu bạn học cùng lớp đi cùng với Trang, mẹ cũng dễ dăi hơn: “Bây giờ chưa đến tuổi yêu đâu nhé. Trước mắt phải lo học cho tốt đă”.
  Trước hôm nhập trường, mẹ đă dẫn Trang ra ngân hàng và mở tài khoản thẻ chủ tài khoản mang tên Trang. Sắp tới, hàng tháng bố mẹ sẽ gửi vào cho Trang 1,2 triệu để cô con gái tự lo chi tiêu của ḿnh trong những năm học đại học.
  Trang vui vẻ kể: “Đúng là đỗ đại học bố mẹ coi ḿnh là người lớn và ḿnh cảm thấy tự tin hơn khi quyết định mọi việc. Bên cạnh luôn có bố mẹ là người chỉ dẫn cho ḿnh. Sắp tới, ḿnh sẽ học thật tốt và đi làm thêm để tự trang trải cho mọi chi tiêu của ḿnh”.
  C̣n với Hồng Hải, tân sinh viên đại học Khoa học xă hội và Nhân văn, niềm vui lớn nhất khi đỗ đại học là được bố mua cho chiếc xe máy mang tên chủ sở hữu chính là ḿnh. Nhưng việc đầu tiên, Hải phải học luật, thi để lấy bằng lái. Giờ giấc sinh hoạt của Hải không c̣n bị bố mẹ “giám sát” chặt chẽ như trước nữa. “Giờ giới nghiêm” hàng ngày đă bỏ, Hải được đi chơi với bạn bè, tham gia các hoạt động tập thể với điều kiện báo về nhà cho bố mẹ biết. Hải được bố mẹ ủng hộ trong việc ứng cử làm lớp trưởng.

  “Mẹ ḿnh lúc nào cũng động viên, phải tham gia nhiều hoạt động xă hội th́ mới tự tin và bản lĩnh. Nhưng làm ǵ th́ vẫn coi việc học là chính”. Cậu cả c̣n được bố mẹ trang bị cho một chiếc di động để tiện liên lạc với bố mẹ khi cần.


  Cánh cửa đại học đă mở
  Niềm vui đỗ đại học trưởng thành hơn và để xây dựng h́nh ảnh 9X “người lớn” trong con mắt mọi người luôn là một quá tŕnh lâu dài. Thế hệ sinh viên mới 9X, với nhiều cơ hội nhưng cũng có nhiều khó khăn trong việc tự khẳng định ḿnh. Nhiệm vụ trước tiên đó là vài tṛ của những tân sinh viên trên giảng đường đại học, tiếp bước thế hệ 8X. Cách cửa đại học luôn chào đón các bạn và đây cũng là nơi mà các bạn thể hiện chính năng lực của ḿnh.
  Tân sinh viên Khoa Kinh tế Đối ngoại, Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN, Nguyễn Thúy Dung luôn vui vẻ, khá tự tin, bạo dạn hơn các bạn. Dung là người Ninh B́nh, nhưng đă từng học 3 năm trường PTTH Lương Thế Vinh, HN. Cuộc sống tự lập, xa nhà từ bé nên Dung có đủ bản lĩnh trước con đường đại học sắp tới.

  “Khi biết em đỗ đại học với số điểm cao, cả gia đ́nh đều rất vui, nhất là mẹ. Với em, niềm vui của ngày nhập học chen lẫn với cả những điều lo lắng với cuộc sống sinh viên. Bốn năm đại học là khoảng thời gian không phải là dài nhưng chính em phải tự thể hiện chính ḿnh. Em đă tự hứa với ḷng ḿnh rằng sẽ phải học thật tốt để khi ra trường có thể kiếm được một công việc như ư...”, Dung thổ lộ.
  “Em đă tự xác định rằng, bước chân vào giảng đường đại học tức là một hành tŕnh mới lại bắt đầu với bao gian nan, thử thách. Có rất nhiều những tấm gương của các anh, chị 8X, mà chúng em cần phải học tập. Em đang hạ quyết tâm học tập tốt ngay từ năm đầu, học không chỉ cho ḿnh mà c̣n là cho gia đ́nh và là tấm gương cho em gái nữa”. Phạm Ngọc Long, ĐH Công Đoàn chia sẻ.
  Duy Khánh

   Current date/time is Sat Aug 18, 2018 3:35 pm