Ateners

Welcome you to Ateners Forum!
Please, log in and have fun!
Ateners
.:: Chào mừng Bạn đến với Diễn đàn trực tuyến Ateners, lớp 061E10, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Anh - Mỹ, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội Welcome to Ateners's Oficial Forum, Class 061E10, Faculty of English, Hanoi University of Languages and International Studies, Vietnam National University! ::.
:) Announcement Displayed!

  Pham Tuan & Nhung chuye^.n chu*a ke^?

  Share
  avatar
  [A]dmin
  [Mod Team] Admin
  [Mod Team] Admin

  Male
  Number of posts : 249
  Age : 30
  Location : Hanoi
  Jobs : Student
  Country :
  Reputation : 0
  Points : 4023
  Registration date : 2008-04-08

  Pham Tuan & Nhung chuye^.n chu*a ke^?

  Post by [A]dmin on Tue Apr 29, 2008 11:40 pm

  Vietnamnet
  Kỳ 1: Những bài tập khủng khiếp
  Tướng Phạm Tuân và những chuyện chưa kể
  Trung tướng Phạm Tuân là phi công, phi hành gia người Việt Nam và cũng là người Châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ. Đă gần 30 năm sau chuyến bay lịch sử này (23/7/1980), trong căn pḥng nhỏ, ông dành cho chúng tôi những tâm sự hết sức thú vị mà trong đó có những câu chuyện chưa từng báo nào nói đến.
  4 phi công được chọn, nhưng chỉ ḿnh Phạm Tuân trụ lại được
  Người luôn cho rằng phi công vũ trụ phải là những người có sức khoẻ tốt. Thực tế có phải như vậy? Câu chuyện Tướng Phạm Tuân kể về quá tŕnh tập luyện trước khi vào bệ phóng có thể sẽ làm nhiều người kinh ngạc.
  Tập sống trong t́nh trạng không trọng lượng
  Tướng Phạm Tuân đă dành nhiều thời gian để nói với chúng tôi về t́nh trạng không trọng lượng, điều đặc trưng nhất trong vũ trụ. Ở mặt đất, rất khó tạo ra t́nh trạng không trọng lượng một cách chuẩn xác, nếu không muốn nói là không thể. Con người không trọng lượng có nghĩa là cân bằng về lực: không có lực hút xuống, không có lực hút lên.
  Năm 1978, Phạm Tuân được cử đi học tại Học viện Không quân Gagarin (Liên Xô). Ông được đưa vào đào tạo trong một môi trường nước đặc biệt - nước nặng. Loại nước này phải được chế tạo đặc biệt làm nặng đến mức lực đẩy của nước đó đủ để đẩy được con người bằng khối lượng của người. Loại nước này cũng giống như môi trường biển Chết, người ta có thể nổi, thậm chí có thể nằm trên nước.


  Để có thể tạo một môi trường mô phỏng t́nh trạng không trọng lượng, các phi công c̣n được luyện tập trên máy bay. Họ cho máy bay bay lên độ cao nhất định, sau đó bổ nhào với tốc độ 9,8m/giây (tốc độ rơi tự do). Khi đó, cả con người và máy bay đều rơi với tốc độ 9,8m/giây theo phương thẳng đứng. Khi đó, nếu so với máy bay th́ con người trở nên không trọng lượng. Điều kiện không trọng lượng, tuy nhiên nó chỉ trong khoảnh khắc khoảng 5-7 giây. Các phi công phải tập đi tập lại mỗi đợt 5-6 lần như vậy.
  Tất cả sự tập luyện là để làm quen với môi trường không trọng lượng mà chắc chắn họ sẽ đối mặt trong vũ trụ
  Nhiều bài tập luyện khủng khiếp
  Nhiều người cho rằng phi công vũ trụ phải là những người khoẻ mạnh phi thường nhưng thực tế học c̣n phải là những người có thần kinh thép.
  Việc chuẩn bị sức khoẻ cũng như tập thích ứng với điều kiện luyện tập trên vũ trụ được các chuyên gia huấn luyện rất chú ư, Tướng Tuân kể. Nói chung, mọi điều kiện ở trên vũ trụ sẽ được cụ thể tối đa và có những bài tập trong mọi t́nh huống. Phạm Tuân và các đồng nghiệp thường xuyên phải buộc chân vào tấm phản sau đó quay dốc đầu. Cứ như vậy, ngày nào các phi hành gia cũng phải tập ít nhất vài tiếng. Động tác này tạo ra việc dồn máu lên năo. Việc quay đi quay lại cũng nhằm tạo cơ thể phản xạ với việc thừa thiếu này và phải t́m cách cân bằng.

  ... và bây giờ
  Trước khi bay khoảng một tháng th́ các phi hành gia bắt buộc phải nằm giường dốc đầu (chân giường cao hơn đầu giường 15 - 30 độ). Họ buộc phải làm quen với việc ngủ mà máu dồn lên đến đỏ mặt.
  Những bài kiểm tra cũng vô cùng khủng khiếp. Đơn cử như khâu kiểm tra tiền đ́nh. Người ta cho phi công ngồi trên một chiếc ghế rồi bắt đầu quay tṛn nó với tốc độ tăng dần. Phi công sẽ phải làm động tác cúi đầu, thẳng đầu. Khi đầu thẳng cổ, (về vật lư, đầu và cổ cùng một trục quay thẳng đứng) th́ hầu như không có lực ly tâm. NHưng khi cúi xuống, đầu tạo một đ̣n gánh, máu trong đầu cũng bị quay theo ṿng phản ứng ly tâm.
  Điều kiện không trọng lượng tác động rất lớn đến con người. Nếu chúng ta ngồi dưới đất th́ có sức hút Trái Đất nên máu chảu xuống chân, c̣n máu lên năo th́ do cơ bóp của cơ tim, đẩy lên. Áp suất máu lên trên đầu bao giờ cũng cao hơn. Nhưng khi vào điều kiện không trọng lượng, mất lực hút của trái đất th́ máu sẽ tuần hoàn lên năo nhiều gấp đôi b́nh thường, nhưng máu chảy xuống chân lại ít đi, dẫn đến t́nh trạng đầu thừa máu. Điều này sẽ nảy sinh ra nhiều bệnh và cảm giác như rối loạn tiền đ́nh, mặt sưng to, đau đầu...
  Trong điều kiện sinh hoạt hoàn toàn không b́nh thường như vậy, đă nhiều người không thể qua được các bài kiểm tra. Sự khắt khe về luyện tập được các huấn luyện tạo ra từng ngày, thậm chí từng giờ. Chẳng thế mà 4 phi công Việt Nam được tuyển sang Liên Xô đào tạo, sau một thời gian, chỉ c̣n lại có một ḿnh Phạm Tuân mà thôi.
  Theo Bảo Trung - Lê Hạnh


  Last edited by Admin on Tue Apr 29, 2008 11:42 pm; edited 1 time in total (Reason for editing : size)


  _________________
  [Admin]

   Current date/time is Tue Sep 25, 2018 6:35 pm