Ateners

Welcome you to Ateners Forum!
Please, log in and have fun!
Ateners
.:: Chào mừng Bạn đến với Diễn đàn trực tuyến Ateners, lớp 061E10, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Anh - Mỹ, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội Welcome to Ateners's Oficial Forum, Class 061E10, Faculty of English, Hanoi University of Languages and International Studies, Vietnam National University! ::.
:) Announcement Displayed!

  Noi Bai Airport - Serious Problem

  Share

  nuongdoan
  [Ateners' Leader Group]
  [Ateners' Leader Group]

  Female
  Number of posts : 7
  Age : 30
  Location : Trên núi
  Jobs : Student
  Reputation : 1
  Points : 3859
  Registration date : 2008-04-22

  Noi Bai Airport - Serious Problem

  Post by nuongdoan on Wed Sep 10, 2008 3:17 pm

  'Tốt nhất là đập đi xây lại nhà ga Nội Bài mới'


  Nguyên cục trưởng Hàng không Nguyễn Hồng Nhị - người trực tiếp tham gia góp ư cho công tŕnh nhà ga T1, Cảng hàng không Nội Bài - cho hay: "Ngay thời điểm chưa khánh thành, trần và mái nhà ga đă xuất hiện những vết nứt".


  - Là một trong những người trực tiếp góp ư cho công tŕnh nhà ga T1, ông nghĩ ǵ trước cảnh nhà ga bị dột, nứt trong suốt thời gian qua?

  - Tôi thấy buồn khi chứng kiến cảnh như vậy, bởi sân bay Quốc tế Nội Bài là bộ mặt quốc gia, nơi đặt chân đầu tiên của du khách quốc tế. Việc nhà ga bị dột và nứt theo tôi, là hệ quả tất yết của một công tŕnh kém cả về khâu thiết kế lẫn thi công. Bản thân tôi cũng đă không đồng t́nh với việc thi công công tŕnh này, nhưng thời bấy giờ có rất nhiều vấn đề không tiện nói.

  - V́ sao ông không đồng t́nh với việc thi công công tŕnh này?

  - Khi xây dựng đề án nhà ga T1, chúng tôi đưa ra rất nhiều phương án và gặp rất nhiều ư kiến trái ngược v́ đây là công tŕnh trọng điểm của đất nước. Tranh căi nhiều nhất vẫn là khâu chọn nhà thầu. Hai phương án đưa ra là thuê 100% nước ngoài (lúc đó là Airport de Paris của Pháp và John Lang của Anh) hoặc VN tự thiết kế và xây dựng.

  Một số ư kiến đồng ư với phương án thứ nhất khoán gọn cho nhà thầu nước ngoài, với l do nhà ga T1 có quy mô lớn đ̣i hỏi tŕnh độ cao và VN chưa có kinh nghiệm xây dựng những công tŕnh như vậy. Tuy nhiên, cách này chi phí bị đội lên gấp đôi so với việc để VN tự làm, tức là số tiền có thể đội lên gần 200 triệu đôla.

  Chính v́ vấn đề tài chính nên đa phần ư kiến cho rằng nên để VN tự làm vừa nâng cao tŕnh độ vừa tiết kiệm chi phí, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn thời những năm 90. Đa số đă thắng,phương án cuối cùng được duyệt là VN tự thiết kế và thi công trên cơ sở phần thiết kế dở dang của nhà tư vấn Airport de Paris (ADP).

  Phải nói thêm rằng, trong lúc chúng tôi c̣n bàn căi th́ chuyên gia tư vấn Airport de Paris đă đảm nhận khâu thiết kế và thi công. 250 cọc đă được đóng xuống phần móng. Tuy nhiên, do không có tiền giải ngân, đối tác nước ngoài đành rút về và không đ̣i một đồng tiền phí.

  - Theo ông nguyên nhân sự cố dột, nứt trần ở nhà ga T1 là do đâu?

  - Tôi cho rằng mấu chốt vấn đề nằm ở khâu thiết kế và thi công. VN chưa có kinh nghiệm trong cả hai lĩnh vực này. Vật liệu xây dựng, kính hay độ co giăn ở điểm gắn giữa các tấm kính với nhau chỉ là một phần. Ngay từ khi triển khai công tŕnh đă phát sinh một số vấn đề, đầu tiên là vốn. Vốn giải ngân chậm, kéo dài và không dứt điểm.
  Thiết bị nhập về chậm nhiều so với tiến độ, và khâu cuối cùng là tu bổ, bảo dưỡng cũng không đạt yêu cầu. Kết quả là nhà ga vừa khánh thành đă bị dột, hệ thống tự động cũng gặp vấn đề ngay từ khi chưa đi vào sử dụng.

  Tôi cho rằng cũng phải thông cảm với đất nước ḿnh hồi ấy, kinh tế chưa phát triển nên tiết kiệm chi phí là cách mà lúc đó ai cũng nghĩ tới. Cho nên, công tŕnh đă xây dựng th́ đâm lao phải theo lao, hỏng hóc đến đâu, sửa chữa đến đó.

  - Để xảy ra sự cố này theo ông trách nhiệm thuộc về ai?

  - Đề án xây dựng nhà ga T1 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đảm nhận và tính toán các khoản vốn. Do gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật, tiến độ công tŕnh, bảo dưỡng... nên tôi được biết đến thời điểm này vẫn chưa quyết toán xong.

  Chính v́ thế, nếu truy cứu trách nhiệm thuộc về cá nhân đơn vị nào th́ rất khó và phức tạp. Thời bấy giờ kinh tế của chúng ta khó khăn, ai cũng lo tiết kiệm nên việc để doanh nghiệp trong nước
  làm để giảm một nửa chi phí được rất nhiều ư kiến ủng hộ. Tôi cho rằng vấn đề bây giờ là cần phải t́m phương án sửa chữa, khắc phục ngay.

  - Sự cố kéo dài 3-4 năm mà không được khắc phục sửa chữa liệu có thể coi là b́nh thường?

  - Đây là vấn đề nhức nhối chứ không phải là chuyện b́nh thường. Tôi đă làm trong ngành hàng không lâu năm, đi nhiều nơi trên thế giới, chuyện công tŕnh hỏng hóc, nhà ga bị nứt là có nhưng để trầm trọng và kéo dài như nhà ga T1 là chuyện hiếm.

  Tôi cho rằng, với công tŕnh thiết kế khá phức tạp và không được hợp lư như nhà ga T1, cách tốt nhất là đập ra xây mới chứ tiếp tục giữ lại cải tạo th́ chỉ được một thời gian th́ đâu lại vào đấy. Chưa kể, chi phí cho việc sửa chữa này cũng rất tốn kém.

  Hồng Anh thực hiện

   Current date/time is Tue Sep 25, 2018 6:08 pm